เมล็ดกาแฟ PEABERRY
เค้าบอกว่า Peaberry.........มันอร่อยอย่างนั้น
เพื่อนบอกว่า Peaberry.........มันอร่อยอย่างนี้
พ่อบอกว่า Peaberry.........มันก็เหมือน ๆ กาแฟทั่วไป
แม่บอกว่า Peaberry.........มันอร่อยกว่าตรงไหนกัน
สรุปแล้วใครถูก ใครผิด มาเช็คไปพร้อม ๆ กันดีกว่า 😅🍒☕️
Peaberry คืออะไร ? 🍒🌿
ก่อนอื่นเลย กาแฟเป็นพืชในวงศ์เข็ม (Rubiaceae) และเช่นเดียวกับผลไม้ทั่วไปที่จะมีส่วนเนื้อแข็งที่คลุม/ป้องกันเมล็ด 2 เมล็ดภายในนั้น แต่จะมีผลเชอรี่กาแฟที่ภายในนั้นจะมีเพียง 1 เม็ด ซึ่งเป็นผลมาจากการกลายพันธุ์ทางพันธุกรรมนั่นเอง
ไม่มีใครสามารถหาสาเหตุของการกลายพันธุ์ทางพันธุกรรมนี้ได้ แต่เรารู้ว่าโดยปกติประมาณ 5-15 % เหล่านี้ ของผลกาแฟทั้งหมดจะเป็น Peaberry
แล้วทำไม Peaberry มันถึงมีราคาที่สูงกว่ากาแฟทั่ว ๆ ไป ? 🧐💸
- จากผลผลิตเมล็ดกาแฟทั้งหมด สามารถพบ Peaberry ได้เพียงน้อยนิด (5-15 %)
- Peaberry ส่วนใหญ่จะถูกคัดแยกออกด้วยมือจึงต้องใช้แรงงานเพิ่ม
- ร้านกาแฟ ไร่กาแฟ หรือโรงคั่วกาแฟ มักจะมรสชาติที่ดีกว่า และให้คอกาแฟพบประสบการณ์ใหม่ ๆ อีกด้วย
Peaberry อร่อยกว่าจริงหรือ หรือแค่มโน ? 😋☕️😱
คนที่ชอบมักจะบอกว่ากาแฟ Peaberry นั้นจะมีคุณค่าทางแร่ธาตุจากดินมากกว่าเมล็ดกาแฟทั่วไป จึงได้ความหวานและรสชาติที่เข้มข้น ชัดเจนมากกว่า ขณะที่อีกฝ่ายมองว่าบางครั้งจะมีคนบอกว่า การตลาดสมัยนี้นำความแตกต่าง Peaberry ในเรื่องของโครงสร้าง มาทำการตลาดเพื่อเพิ่มยอดขาย
จะยังไงก็ไม่สามารถบอกความจริงได้ แอดว่า กาแฟมันก็เป็นผลไม้ชนิดหนึ่งที่เหมือนกับผลไม้ทั่ว ๆ ไป ต่างท้องที่ ต่างถิ่น ยังไง๊ยังไงก็ไม่สามารถทำให้ทุกคนชอบในสิ่งเดียวกันได้ แต่สุดท้ายแล้วเราหลงรักกาแฟเหมือนกันก็พอ 👍
#beantobrew #coffeebeans #coffeecherry #peaberry
เรียบเรียงและแปลจาก : www.littlecoffeeplace.com
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น