Dripper ทรงต่างกัน รสชาติกาแฟก็ต้องต่าง ?? 😉📝☕️


Dripper ทรงต่างกัน รสชาติกาแฟก็ต้องต่าง ?? 😉📝☕️


เคยไหมเวลากินกาแฟที่ Dripper ทรงแตกต่างกันรสชาติถึงแตกต่างกัน คำตอบอยู่ที่ ‘การไหลของน้ำ’ 💦

ถ้าน้ำไหลผ่านกาแฟไวเกินไป ระยะเวลาที่กาแฟต้องการในการสกัดอาจจะไม่เพียงพอ ระยะเวลาที่น้ำอยู่กับกาแฟจึงกลายเป็นสิ่งสำคัญที่จะบ่งชี้ปริมาณการสกัดของกาแฟ

ทรงกรวย 
ทรงกรงกรวยมีอัตราการไหลของน้ำค่อนข้างคงที่ จุดสูงสุดของอัตราการไหลต่ำกว่าสองแบบที่เหลือ แม้ว่าอัตราการไหลจะค่อย ๆ ลดลงเรื่อย ๆในการเทครั้งหลัง ๆ แต่จะเห็นว่าทรงกรวยสามารถจบการไหลได้ไวที่สุด

ทรงคางหมู 
ทรงคางหมูมีอัตราการไหลของน้ำในช่วงแรกไวกว่าทรงกรวยแต่จะลดลงเรื่อย ๆ ในช่วงท้ายจนทำให้ค่าเฉลี่ยเท่ากับทรงกรวย
จะเห็นได้ว่าช่วง กลาง ถึง ตอนจบของ ทรงคางหมูจะมีการไหลที่ช้ากว่าทรงกรวย

ทรงตะกร้า หรือ ทรงกระบอก 🗑
ทรงกระบอกมีช่วงที่น้ำไหลไวที่สุด ซึ่งทรงกระบอกจะมีการไหลช้าแค่ตอนช่วงท้ายของการเทน้ำ

แต่ความเห็นส่วนตัวของแอด

- ทรงกรวย รสชาติจะอยู่ระหว่างกลางสำหรับ 2 ทรง **ชอบที่สุดกำลังพอดีสำหรับแอด
- ทรงคางหมูบอดี้จะมาหนักที่สุด
- ทรงตระกร้าหรือทรงกระบอกรสชาติจะสว่างที่สุด

ใครใช้ Dripper ทรงแบบไหนไม่มีผิดไม่มีถูกแต่ถ้าอยากปรับรสชาติที่เราชอบ ก็ถือเป็นความรู้ทฤษฎีไว้หน่อย แบ่งปันกันครับ 🍒☕️

ดริปอย่างมีความสุขครับ Happy Brewing!

#dripcoffee #dripper #coffee #water #brewcoffee #beantobrew

Source

https://beanshere.com/posts/how-to-choose-a-dripper-flow-rate/


ความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม