หมัดต่อหมัด โรบัสต้า และ อาราบิก้า
หมัดต่อหมัด โรบัสต้า และ อาราบิก้า แตกต่างกันตรงไหนบ้าง 🧐🍒☕️
โลกนี้มีกาแฟมากกว่า 100 สายพันธุ์ อย่างไรก็ตาม มีสองสายพันธุ์หลักที่ผลิตและจำหน่ายกันอย่างแพร่หลายคือ Coffea Arabica และ Coffea Canephora (หรือที่เรียกว่า Coffea Robusta นั่นเอง) แล้วเจ้าคู่นี้มันต่างกันยังไงล่ะ ? 🔍
1. รสชาติ Robusta จะเข้มและขมมากกว่า เพราะมันมีคาเฟอีนมากกว่า เมื่อเทียบกับ Arabica ซึ่งอาจฟังดูดีนะ ทว่าคาเฟอีนนั้นมีรสขม (Robusta มีปริมาณคาเฟอีน 2.7% เกือบสองเท่าของ Arabica ที่มี 1.5%)
2. Arabica มีน้ำมันมากกว่า 60% และมีความเข้มข้นของน้ำตาลมากกว่า Robusta เกือบสองเท่า ปัจจัยนี้อาจมีผลกระทบอย่างมากกับสาเหตุที่ว่า คนส่วนมากจะชอบรสชาติของ Arabica
3. Robusta มีราคาตลาดประมาณครึ่งหนึ่งของ Arabica (ข้อมูลเมื่อ 2014) แต่ปัจจุบันตลาดกาแฟนั้นเติบโตอย่างมากจนไม่สามารถบอกได้ตายตัวว่าตัวไหนแพงกว่า
4. Robusta นั้นมีแนวโน้มที่จะเติบโตง่ายกว่า มีผลผลิตสูงกว่าและมีความทดต่อแมลงมากกว่า Arabica (ระดับคาเฟอีนที่สูงเป็นสารเคมีป้องกันเมล็ดกาแฟด้วย)
5. Robusta นั้นมีลักษณะเป็นวงกลมมากกว่าในขณะที่ Arabica จะมีรูปวงรีมากกว่า
6. Arabica สูงได้ถึง 2.5 - 4.5 เมตร แต่ว่า Robusta สามารถโตได้ 4.5 - 6 เมตร
7. ประมาณ 75% ของการผลิตกาแฟของโลกคือ Arabica และประมาณ 25% เป็น Robusta ซึ่งบราซิลเป็นผู้ผลิต Arabica ที่สำคัญที่สุดและเวียดนามผลิต Robusta มากที่สุด
นอกจากนี้แล้วยังมีข้อแตกต่างอีกมาก อาทิ การปลูกในระดับเหนือน้ำทะเลที่ต่างกัน วิธีการเก็บเกี่ยว วิธีการปลูก ฯลฯ 😁
#arabica #robusta #coffee #coffeemarket #difference
Source
The Roast Pack
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น