รู้สักนิด คั่วกาแฟเองที่บ้าน ไม่ยากเลย



รู้สักนิด คั่วกาแฟเองที่บ้าน ไม่ยากเลย 👀

.
การคั่วเมล็ดกาแฟ คือ การเพิ่มความร้อนให้กับเมล็ดกาแฟไปเรื่อยๆ จนสุก การคั่วเมล็ดกาแฟจึงเป็นการไล่น้ำที่ค้างอยู่ในเมล็ดกาแฟออกไป เมื่อความชื้นถูกขจัดออกไปหมดเมล็ดกาแฟจะเหมือนเนื้อไม้ และแก๊สจะเริ่มก่อตัวขึ้นภายในเมล็ด ซึ่งจะดีดตัวออกเหมือนเมล็ดข้าวโพด โดยจะขยายขนาดออกเป็น 2 เท่า ซึ่งระดับการคั่วตอนนี้เรียกว่าการประทุหรือการแตกตัว CRACK โดยน้ำมันที่อยู่ในเมล็ดจะระเหยออกมา เมล็ดกาแฟที่คั่วแล้วจะมีสีค้ำขึ้น ส่วนคาร์โบไฮเดรตและไขมันจะกลายเป็นกลิ่นหอมระเหย ซึ่งโปรตีนที่มีอยู่มากมายและกรดออแกนิกจะแปลสภาพเป็นรสชาติของกาแฟ เหมือนกับการทำไวน์
.
หากนำไปคั่วไม่นานก็จะได้รสชาติของพันธุ์ไม้และผลจากเมล็ดกาแฟ ถ้าใช้เวลาคั่วนานก็จะให้รสชาติเข้มข้น หวานและได้กลิ่นไหม้หอมกรุ่น โดยจะต้องมีคนที่ทำหน้าที่คอยประเมินตลอดเวลากับกาแฟที่คั่วเพื่อให้ได้ความสม่ำเสมอ ซึ่งจะทำให้คุณภาพกาแฟดี โดยมีรสชาติที่ดี ในขณะเดียวกันต้องมีการดูแลให้แน่ใจว่าเมล็ดกาแฟนั้นจะไม่ถูกคั่วจนไหม้ และวิธีการปลูกกาแฟก็ยังมีผลโดยตรงต่อการตัดสินใจเลือกวิธีการคั่วเมล็ดกาแฟอีกด้วย
.
ระดับการคั่วกาแฟ ☕️
.
ระดับการคั่วและสีกาแฟ ที่อาจมีการวางจัดอันดับแตกต่างกันออกไป การแจ้งระดับการคั่วกาแฟออกแบบตัวเลขตั้งแต่ 0 -100 โดยที่ระดับ 11 จะถือเป็นระดับที่ดำที่สุดของเมล็ดกาแฟคั่วเข้ม ส่วนระดับที่ 80 ถือเป็นกาแฟที่อ่อนที่สุด
.
1. กาแฟคั่วระดับอ่อน
กาแฟคั่วระดับอ่อน (light roast) หากเป็นการคั่วกาแฟแบบนี้ จะทำให้ได้รสชาติความเป็นกาแฟที่ดีแตอาจมีรสชาติความเปรี้ยวของกรดผลไม้ ที่มีอยู่ในกาแฟด้วย
.
2. กาแฟคั่วระดับปาน
.
กาแฟคั่วระดับปานกลาง(medium roast) การคั่วกาแฟแบบนี้จะมีสีความเข้มเพิ่มมากขึ้นกว่าระดับอ่อน ซึ่งกาแฟระดับนี้ จะชงกาแฟร้อนได้อร่อยและมีความหอมกรุ่นมาก
.
3. การคั่วระดับเข้ม
.
การคั่วระดับเข้ม (dark roast) เมล็ดกาแฟที่คั่วระดับนี้จะมีสีเข้มมาก ซึ่งการคั่วแบบนี้จะให้รสเข้มข้น เมื่อชงด้วยเครื่องชงแบบมีแรงดันได้กาแฟเข้มข้น หรือที่เรียกว่า เอสเพรสโซ่

ความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม